header image

Những lưu ý cần nhớ để lái xe an toàn khi trời mưa phùn

Trời mưa sẽ gây ra nhiều trở ngại cho việc điều khiển xe, đặc biệt nếu gặp mưa phùn thì sẽ vô cùng khó chịu cho tầm nhìn người lái. Những lời khuyên sau đây sẽ phần nào giúp các tài xế luôn vững tay lái trong điều kiện thời tiết mưa gió.

Chuẩn bị trước khi ra đường

Việc kiểm tra tổng thể xe trước khi ra đường là vô cùng quan trọng. Hãy chắc chắn rằng hệ thống chiếu sáng đèn pha, đèn chiếu hậu, xi-nhan cũng như phanh đều tốt. Khi đèn hoạt động tốt, đủ ánh sáng sẽ giúp xe chạy phía trước có thể dễ dàng nhận biết đang có xe chạy phía trước, sau hoặc đối diện. Bên cạnh đó, khi trời mưa phùn như vậy hãy luôn luôn sử dụng gương chiếu hậu giúp bạn quan sát tốt hơn.

Trời mưa không tránh được nền ẩm cao, nhiệt độ trong xe ngoài trời có chênh lệch làm cho kính mờ dẫn đến tầm quan sát bị hạn chế. Chính vì vậy, bạn nên bật hệ thống điều hòa để đảm bảo cân bằng nhiệt độ giúp lớp sương trên kính bị tan đi và tầm nhìn sẽ rộng hơn. Từ đó khả năng quan sát qua gương chiếu hậu sẽ tốt hơn và giúp người điều khiển xe chủ động tránh các xe khác.

Đi tốc độ chậm

Khi trời mưa phùn, hầu hết mọi người đều muốn đi nhanh để sớm thoát khỏi cảnh mưa phùn khó chịu này. Chính tâm lý này đã khiến cho nguy cơ xảy ra va chạm thường tăng cao. Bởi khi mưa chắc chắn tầm nhìn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều, đặc biệt với thời tiết mưa phùn thì chúng ta chỉ có thể quan sát được trong tầm nhìn bán kính khoảng 10m đổ lại, còn trong trường hợp mưa phùn kết hợp với sương thì tầm nhìn cực thấp.

Để tránh được những tai nạn đó thì người điều khiển xe hãy luôn bật đèn “cos”, đi thật chậm và quan sát kỹ lưỡng xung quanh trước khi muốn chuyển hướng hay phóng nhanh thì nhìn qua gương hoặc quan sát trực tiếp. Bên cạnh đó, để tăng khả năng quan sát tốt trong thời tiết mưa phùn, người điều khiển xe cũng có thể dùng cách dán các miếng decan phản quang lên xe để tăng khả năng chiếu sáng cho các phương tiện xung quanh nhận biết và tránh.

Đi giữa làn đường

Mưa phùn kéo dài nên không thể tránh khỏi tình trạng đường trơn trượt. Chúng sẽ vô cùng nguy hiểm cho người điều khiển xe. Đặc biệt, ở những con đường sát ao, hồ… người lái đều phải hết sức cẩn thận.

Những con đường trơn như thế này bạn nên đi xe ra giữa làn, phần đường dành cho phương tiện mình lưu thông, tránh đi vào lề đường vì rất dễ trơn trượt nên sẽ dễ xảy ra tai nạn. Thậm chí có những trường hợp xe bị đánh lái quá chớp nhoáng nên đã xảy ra những vụ tai nạn không đáng có.

Giữ khoảng cách với các phương tiện xung quanh

Đừng lái gần những chiếc xe tải hay xe buýt lớn. Nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn của chúng sẽ làm giảm tầm nhìn của lái xe. Hãy cẩn thận khi vượt chúng. Nếu cần, vượt nhanh chóng và an toàn.

Duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe khác, không nên chạy song song với một chiếc xe nào.

Tìm một ôtô phía trước làm chuẩn để bám theo nhưng phải giữ khoảng cách an toàn.

Sử dụng phanh và đèn 

Có thái độ cảnh giác cao khi lái xe trời mưa và đường trơn. Đề phòng đèn phanh ở xe lái phía trước.

Bật sáng đèn, đèn sương mù ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời u ám, có sương mù. Nó không chỉ giúp bạn quan sát đường mà còn giúp các lái xe khác nhìn rõ bạn.

Luôn chú ý bật sáng đèn dù mưa to hay mưa nhỏ

Không lái xuyên qua nước khi bạn không thể nhìn bãi đất quanh nó. Chiếc xe của bạn có thể bị cuốn đi không chừng.

Chúc Quý khách lái xe an toàn!

HẢI DƯƠNG FORD
Số 118, Đường An Định, P. Bình Hàn, TP Hải Dương
Hotline: 0868 41 1818 – 0868 44 1818

Tin tức

  Đăng ký lái thử

  Đăng ký lái thử

  Hoàn thành tất cả các phần dưới đây và đặt lịch hẹn ngày giờ thích hợp cho bạn.


   Đăng ký lái thử

   Đăng ký làm bảo dưỡng

   Hoàn thành tất cả các phần dưới đây và đặt lịch hẹn ngày giờ thích hợp cho bạn.


    Hãy gọi lại cho tôi

    Hãy để chúng tôi gọi lại cho bạn

    Hoàn thành tất cả các phần dưới đây, loại hình và gửi cho chúng tôi yêu cầu của bạn và chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay trong ngày làm việc tiếp theo.

     Định giá xe

     Định giá xe

     Hoàn thành tất cả các phần dưới đây và đặt lịch hẹn ngày giờ thích hợp cho bạn.


     Đăng k� catalog